Tổng hợp mọi điều thú vị về dòng gỗ công nghiệp MDF (Medium Density Fiberboard)

  Thứ Mon, 27/07/2020  (0)Bình luận
Nội dung bài viết

  Trong xu thế mới của nền kinh tế, các vật liệu mới ra đời đảm bảo tính chất rẻ, bền và đẹp, tạo sự thích thú cho khách hàng. Không chỉ vậy, các vật liệu mới này có đa tính năng và công dụng, sử dụng sản xuất nhiều loại sản phẩm khác nhau. Bạn đã biết những dòng vật liệu mới nào? Hôm nay, hãy đọc bài viết Tổng hợp mọi điều thú vị về dòng gỗ công nghiệp MDF (Medium Density Fiberboard) để khám phá thêm một dòng vật liệu hữu ích nhé.

  Mục Lục:

  Dòng gỗ công nghiệp MDF (Medium Density Fiberboard)

  Cấu tạo chất liệu ván gỗ công nghiệp MDF

  Ưu và nhược điểm của mẫu gỗ công nghiệp MDF

  Ứng dụng tuyệt vời của dòng gỗ công nghiệp MDF

  Dòng gỗ công nghiệp MDF (Medium Density Fiberboard)

  Gỗ công nghiệp MDF có nghĩa là ván sợi mật độ trung bình. Sở dĩ có tên gọi như vậy vì sau khi gỗ công nghiệp được loại bỏ các tạp chất, sau đó nghiền thành sợi gỗ Cellulose, sẽ được đưa vào máy trộn cùng với keo đặc chủng, bột sợi gỗ, chất kết dính, parafin wax, chất bảo vệ gỗ và bột độn vô cơ. Cuối cùng là ép ra những tấm ván có độ dày khác nhau từ 9mm, 12mm, 15mm, 20mm hay 25mm.

  Kích thước trung bình của những tấm ván MDF là 1220mm x 2440mm.

  Trên thị trường hiện nay phổ biến 3 dạng gỗ công nghiệp MDF:

  - MDF Veneer: dòng gỗ MDF Veneer nhìn không khác gỗ tự nhiên là mất khi Veneer là lớp bề mặt có nguồn gốc tự nhiên nhờ được lạng ra từ gỗ thịt. MDF Veneer đem lại cảm giác gần gũi cho người sử dụng.

  - Dòng gỗ MDF trơn: dòng MDF này sẽ được sử dụng sơn PU để sơn lên bề mặt.

  - MDF chịu nước: đúng như tên gọi, dòng này có khả năng chịu nước cao nhờ được trộn với keo chống thấm trong quá trình sản xuất, phù hợp với những không gian ẩm ướt.

  Cấu tạo chất liệu ván gỗ công nghiệp MDF

  Cấu tạo chất liệu ván gỗ công nghiệp MDF phụ thuộc vào quy trình sản xuất của nó.

  - Quy trình sản xuất khô: ở quy trình này, keo và các chất phụ gia sẽ được trộn vào bột gỗ khô trong máy trộn để sấy sơ bộ. Lúc này, máy rải có nhiệm vụ trải bột sợi đã có keo và cào thành 2-3 tầng tùy theo độ dày của ván. Các tầng này được chuyển qua máy ép có gia nhiệt. Lần đầu tiên là ép sơ bộ cho 3 lớp gắn vào với nhau, lần tiếp theo là ép tiếp cả 3 lớp sao cho chúng gắn chặt nhất. Chế độ nhiệt trong máy sẽ giúp keo hóa cứng một cách từ từ, đủ để gắn kết các dặm gỗ với nhau. Cuối cùng là cắt thành phẩm thành tấm chà nhám và phân loại.

  - Quy trình sản xuất ướt: Quy trình này có phần đơn giản hơn khi các bột gỗ sẽ được phun nước để làm ướt, sau đó kết thành vảy. Các vảy sẽ được cào rải và đưa lên máy ép nhiệt lần 1 để tạo ra độ dày sơ bộ. Tấm này sẽ được đưa qua cán nhiệt để nén chặt 2 mặt và rút hết nước ra.

  Ưu và nhược điểm của mẫu gỗ công nghiệp MDF

  Ưu điểm: MDF có ưu điểm vượt trội hơn gỗ tự nhiên là khả năng chống cong, vênh, chắc chắn để giảm bớt tác động của ảnh hưởng của những tác động vật lý lên sản phẩm. MDF có đặc tính chống mối mọt cộng thêm việc bề mặt dễ sơn màu hoặc phủ lên các bề mặt khác như Veneer hay Laminate khiến gỗ MDF được yêu thích như hiện nay.

  Một điểm cộng nữa của dòng gỗ công nghiệp MDF là thời gian thi công nhanh và giá thành rẻ.

  Nhược điểm: MDF giới hạn về độ dày của tấm khiến sản phẩm này chỉ có thể sản xuất cho một số nội thất có độ dày dưới 2cm.

  Ứng dụng tuyệt vời của dòng gỗ công nghiệp MDF

  Một trong những ứng dụng thông minh nhất của gỗ công nghiệp MDF chính là vách di động giá rẻ hay còn gọi là tấm ngăn phòng gỗ MDF. Nhờ có quy trình ép lớp xuất xắc mà MDF có tính chắc chắn cao, rất phù hợp để sản xuất các tấm ngăn phòng.

  Một đặc điểm nổi trội của MDF là khả năng cách âm, nên gỗ công nghiệp MDF được ứng dụng tạo ra tấm ngăn phòng cách âm không chỉ đem lại công dụng ngăn cách không gian tuyệt vời mà còn giữ được sự riêng tư, không vang tiếng ồn cho người sử dụng. Bề mặt của tấm ngăn phòng cách âm bằng gỗ MDF dễ dàng sơn màu và giữ màu, đảm bảo tính thẩm mỹ theo yêu cầu của khách hàng và gìn giữ lớp màu đó theo thời gian.

  Bên cạnh đó, dòng gỗ công nghiệp MDF còn được ứng dụng vào những sản phẩm khác như: Cửa ra vào, tủ quần áo, giường ngủ, dàn tủ bếp,...

  Tại vách ngăn LDV, chúng tôi thấu hiểu hơn ai hết về quy trình sản xuất Vách ngăn di động giá rẻ gỗ MDF cũng như công dụng của nó đem lại. Đây thực sự là một giải pháp không thể hoàn hảo hơn cho không gian chật chội. Còn chần chờ gì mà không liên hệ ngay với vách ngăn LDV để nhận được những tư vấn nhiệt tình về tấm ngăn phòng MDF. Không chỉ là gỗ công nghiệp MDF, mà MFC cũng là một dòng gỗ công nghiệp phổ biến hiện nay. Hãy tham khảo về dòng gỗ MFC qua bài viết Khám phá cụ thể về dòng gỗ công nghiệp MFC.

  Viết bình luận của bạn:
  zalo